Người thương binh- Cựu chiến binh Đoàn Như người hội viên làm kinh tế giỏi

Thứ năm - 01/06/2023 22:10
Trong những năm qua, việc triển khai thực hiện phong trào thi đua “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” của Hội Cựu chiến binh huyện Phú Ninh luôn được đông đảo cán bộ, hội viên tích cực hưởng ứng tham gia, đã tạo chuyển biến rõ nét. Qua đó xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến được các cấp khen thưởng. Nổi bật có thể nói đến là tấm gương tiêu biểu của đồng chí Đoàn Như - là Thương binh hạng 1- hội viên Hội Cựu chiến binh chi hội thôn Tân Quý, xã Tam Vinh, huyện Phú Ninh.
HANH 1
Thương binh- Cựu chiến binh Đoàn Như sinh năm 1968 tại thôn Tân Quý xã Tam Vinh, huyện Phú Ninh. Năm 1987, đồng chí tình nguyện lên đường nhập ngũ vào quân đội, sau 3 tháng huấn luyện tai Sư đoàn 860 đóng ở An Sơn, Nghĩa Bình. Sau thời gian huấn luyện, đồng chí được điều về Trung đoàn 142, Sư đoàn 315, Mặt trận 579, Quân khu 5 làm nghĩa vụ quốc tế tại Campuchia. Năm  1989 trên đường đi công tác, đồng chí bị vướng mìn địch cài, bị thương cụt 01 chân bên phải,  được đưa về điều trị tại Đoàn an dưỡng 979 Quy Nhơn, sau về Khu điều dưỡng thương binh nặng Hội An, đến năm 1991 được về công tác tại địa phương.
HANH 2
Đồng chí Như chia sẻ, sau khi ở Khu điều dưỡng thương binh nặng Hội An trở về với gia đình và quê hương, đồng chí tham gia công tác tại địa phương. Đến năm 1992, đồng chí xây dựng gia đình, được cha mẹ cho 1500m2 đất ruộng để làm ăn sinh sống. Với thu nhập từ 3 công đất ruộng cộng cùng phụ cấp ít ỏi của một thương binh nặng nên cuộc sống gia đình đã khó khăn là càng thêm khó khăn khi 04 đứa con lần lượt ra đời.
Những năm đầu, ngoài chăm chút cho 1500m2 đất ruộng, vợ chồng  đồng chí phải làm thuê làm mướn như: Cấy lúa, đào đất, cắt lúa, để trang trải cho cuộc sống gia đình. Sau nhiều đêm thao thức tính chuyện làm ăn, cùng với sự hướng dẫn giúp đỡ của Hội Nông dân và Hội CCB xã, năm 1993 đồng chí được Hội CCB xã quan tâm bảo lãnh cho vay 5 triệu từ nguồn vốn “Quỹ quốc gia giải quyết việc làm”. Có vốn trong tay, vợ chồng đồng chí quyết định mua đất ruộng để mở rộng sản xuất. Với 5000m2  đất ruộng 1 năm sản xuất 2 vụ, cuộc sống gia đình đồng chí đã vượt qua khó khăn và có một phần tích lũy. Đến năm 2000, đồng chí sang lấp mặt bằng khoảng 1500m2 đất để mở rộng trang trại nhỏ bước vào chăn nuôi trâu bò, heo, đến nay trong khu vực trang tại của đồng chí có 06 con bò, 02 con trâu, 02 heo nái giống và 20 heo thịt, một phần diện tích còn lại đồng chí trồng cỏ để chăn nuôi trâu bò. Ngoài ra vợ chồng đồng chí Như còn trồng các loại hoa màu như dưa hấu, làm lúa.
HANH 4

 Nhờ vào sự lao động cần cù chịu khó của bản thân và gia đình, với phương châm “ Tàn mà không phế” sau hằng chục năm nỗ lực phấn đấu, gia đình đồng chí đã tích góp được số vốn khá lớn. Đồng chí quyết định đầu tư mua một số máy móc, máy bơm để chủ động sản xuất lúa của gia đình và chăn nuôi, với mục tiêu là “lấy ngắn, nuôi dài”. Nhờ cần cù, ứng dụng tốt khoa học kỹ thuật nên lúa trúng mùa, được giá liên tục, trừ tất cả các chi phí, gia đình đồng chí cũng thu lãi mỗi năm từ 80 đến 100 triệu đồng, chưa kể các thu nhập khác từ 2000m2 đất trồng dưa hấu mỗi năm 02 vụ và buôn bán. Đến nay, gia đình đồng chí đã xây dựng được nhà cửa khang trang với đầy đủ tiện nghi sinh hoạt, con cái được ăn học trưởng thành.
HINH 5
Khi cuộc sống gia đình ổn định, với vai trò là một người thương binh, hội viên CCB, đồng chí đã tích cực tham gia vào các phong trào, các cuộc vận động ở địa phương, đặt biệt là phong trào xây dựng xã nông thôn mới, khu dân cư NTMKM. Hằng năm, đồng chí và gia đình tham gia đóng góp làm đường giao thông nông thôn, đoạn đường sáng, xanh, sạch, đẹp và an toàn giao thông.
Là một hội viên CCB, đồng chí Đoàn Như luôn tâm niệm: Muốn vận động các hội viên CCB giúp nhau giảm nghèo và vươn lên làm kinh tế giỏi thì mình phải luôn gương mẫu đi đầu, làm trước rồi hướng dẫn, vận động hội viên làm theo. Với sự đoàn kết phấn đấu không biết mệt mỏi của bản thân đồng chí và tập thể chi hội CCB thôn, đến nay chi hội có  28 hội viên CCB thì có đến 20 hộ hội viên có thu nhập khá trở lên. Trong đó, có mô hình gia đình đồng chí Như.
Bên cạnh việc gương mẫu trong phát triển kinh tế, đồng chí Đoàn Như còn là người gương mẫu trong việc chấp hành các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, là tấm gương về xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, chăm lo đến việc học tập, đạo đức, lối sống lành mạnh, đúng đắn của con cháu và thế hệ trẻ ở địa phương. Trong 4 người con của ông, 2 người con gái đã xây dựng gia đình có công việc làm ổn định, 01 người đang học đại học và người con út đang học lớp 10.
Đồng chí Nguyễn văn Dung - Chi hội CCB thôn Tân Quý nhận xét: “Đồng chí Đoàn Như không chỉ là một thương binh, hội viên CCB năng động, sáng tạo, luôn tận tâm, tận lực với công tác Hội mà còn là một tấm gương sáng, điển hình trong phong trào “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” của thôn. Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn, nhưng đồng chí không ngừng phấn đấu vươn lên trong cuộc sống. Mô hình làm kinh tế của đồng chí được các cấp hội trong xã đánh giá rất cao. Ngoài công việc gia đình, đồng chí còn tích cực tham gia vào công tác hội, giúp đỡ các hội viên khác khi gặp khó khăn cũng như chia sẻ mô hình làm ăn hiệu quả của đồng chí, nhiều năm qua đồng chí được các cấp khen thưởng vì có thành tích trong thực hiện phong trào”.
Phong trào “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” giai đoạn 2021-2025 của Hội CCB huyện Phú Ninh đã có những tác động tích cực đối với toàn thể cán bộ, hội viên và nhân dân. Từ việc giúp nhau giảm nghèo đến tích cực lao động sản xuất, phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường, thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đã góp phần cùng với địa phương thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị đã đề ra. Trong phong trào đó, CCB Đoàn Như chính là đại diện tiêu biểu cho ý chí và nghị lực của những người lính Cụ Hồ trong thời bình hôm nay, là tấm gương sáng cần được nhân rộng, học tập trong cán bộ, hội viên CCB xã nhà.
 

Nguồn tin: Ông Nguyễn Vũ Hạnh - PCT Hội CCB xã Tam Vinh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
1
2
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây