NHỮNG TÁC ĐỘNG KHI THỰC HIỆN SẮP XẾP ĐVHC CẤP XÃ

Thứ hai - 06/05/2024 04:13
Khi tiến hành việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, không chỉ đơn thuần là việc thay đổi về cơ cấu tổ chức mà còn tác động sâu rộng đến nhiều lĩnh vực khác nhau của xã hội. Dưới đây là bốn tác động chính mà quá trình này mang lại:
Thứ nhất: Tác động về hoạt động quản lý nhà nước
- Tác động tích cực.
Việc sáp nhập đơn vị hành chính góp phần tinh gọn bộ máy, tinh giản đội ngũ cán bộ, công chức nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Trong quá trình sắp xếp bộ máy, sẽ lựa chọn được những cán bộ, công chức có năng lực, trình độ, tín nhiệm để bố trí đảm nhận các chức danh đảm bảo đúng theo quy định; góp phần đáp ứng yêu cầu công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương.
-  Tác động tiêu cực.
Quá trình sáp nhập địa giới hành chính thay đổi, người dân và doanh nghiệp phải thực hiện rất nhiều thủ tục thay đổi trên sổ sách, giấy tờ hành chính liên quan.
Thứ hai: Tác động về kinh tế - xã hội
- Tác động tích cực:
Tạo nguồn lực, mở rộng không gian phát triển, phát huy tiềm năng, lợi thế của các địa phương, giảm chi ngân sách, nâng cao đời sống nhân dân. Có điều kiện để rà soát và thực hiện quy hoạch đồng bộ hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông, tạo thuận lợi cho nhân dân đi lại, phát triển kinh tế, giao thương với các vùng, địa phương khác. Xây dựng đô thị trung tâm huyện lỵ ngày càng phát triển. Tập trung các nguồn lực để đầu tư cơ sở vật chất đối với lĩnh vực y tế, giáo dục và các công trình phúc lợi khác nhằm từng bước nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân và đảm bảo an sinh xã hội.
Sau khi sắp xếp sẽ giảm được 01 đơn vị hành chính cấp xã, giảm được khoảng 18 CBCC và 08 người hoạt động không chuyên trách. Hàng năm tiết kiệm chi ngân sách hành chính khoảng 1,5 tỷ đồng; vì vậy sẽ tập trung được nguồn lực để đầu tư phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương.
-  Tác động tiêu cực:
Sau khi nhập hệ thống giáo dục, y tế trước mắt sẽ có các cơ sở chính và phụ  nên ít nhiều ảnh hưởng đến tâm lý của người dân; khó khăn trong việc bố trí, sử dụng cơ sở hạ tầng dư thừa.
Thứ ba: Tác động về quốc phòng, an ninh chính trị, trật tự xã hội
-  Tác động tích cực:
Công tác an ninh chính trị, trật tự xã hội tiếp tục được giữ vững; Chất lượng, số lượng công an chính quy, cán bộ Ban chỉ huy quân sự, dân quân, tự vệ sau khi được kiện toàn sẽ được nâng lên.
Hệ thống giao thông thuận lợi, đặc điểm tình hình về quốc phòng, khu vực phòng thủ 2 đơn vị có sự tương đồng, do đó sau khi sáp nhật sẽ thuận lợi trong việc diễn tập phòng thủ, tác chiến trên các địa hình.
-  Tác động tiêu cực
Địa bàn rộng hơn nên việc quản lý về an ninh, trật tự và an toàn xã hội sẽ gặp khó khăn nhất định.
Thứ tư: Tác động về cải cách thủ tục hành chính và cung cấp dịch vụ công
-  Tác động tích cực:
Sau khi sáp nhập, việc giải quyết TTHC và cung cấp dịch vụ công được thực hiện thông suốt, đồng bộ do được quan tâm đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng CNTT; chất lượng công chức tiếp nhận và giải quyết TTHC tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả được quan tâm bố trí.
-  Tác động tiêu cực
Thời gian giải quyết thủ tục hành chính có phần lâu hơn khi lượng giao dịch nhiều hơn, đặc biệt là các thủ tục hành chính liên quan đến Nhân thân khi thay đổi đơn vị hành chính.
 

Tác giả bài viết: Ông Dương Văn Long - CC. VHXH xã Tam Vinh

Nguồn tin: Đề cương tuyên truyền sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2023- 2025 của BTG huyện ủy Phú Ninh.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

1
2
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây