Nông dân xã Tam Vinh và công tác bảo vệ môi trường Thời gian qua, Hội Nông dân xã Tam Vinh đã đi đầu trong triển khai thực hiện nhiều mô hình bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới đem lại hiệu quả cao. Trong đó, mô hình xây dựng "tuyến đường

Thứ ba - 02/04/2024 22:38
Mô hình xây dựng "tuyến đường hoa, cây xanh"tạo sự lan tỏa trong cán bộ, hội viên các cấp hội và nhân dân trên địa bàn xã Tam Vinh đã góp phần tạo cảnh quan môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp và thay đổi nhận thức của người dân về ý thức bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới.
Tại thôn Lâm Môn, định kỳ đông đảo các hội viên, nông dân tổ chức ra quân tổng dọn vệ sinh, chăm sóc, nhổ cỏ trên tuyến đường hoa, cây xanh doa Hội Nông dân xây dựng có chiều dài khoảng 800m. Các hội viên đã khuyến khích nhau cùng trồng nhiều loại hoa phù hợp với cảnh quan môi trường, thời tiết để hoa nở quanh năm như: Hoa mười giờ, hoa dừa cạn, bông giấy... để tạo nhiều màu sắc đa dạng cho tuyến đường. Tiếp tục trong đầu năm 2024 hội đảm nhận chăm sóc tuyến đường hoa ngã tư Tú Bình đến cầu Sa Đông, chăm sóc, cắt tỉa bonsai đối với cây Hồng lộc.
Thường kỳ mỗi tháng 2 lần vào ngày Chủ nhật, Thường trực Hội Nông dân xã Tam Vinh, Ban Chấp hành Chi hội Nông dân thôn Lâm Môn cùng các hội viên chi hội và nhân dân trên địa bàn đoàn kết cùng tổ chức ra quân tham gia làm cỏ, dọn vệ sinh. Nhờ vậy, ý thức bảo vệ môi trường của người dân được nâng lên, đã góp phần đẩy mạnh cuộc vận động xây dựng gia đình "5 không, 3 sạch", gắn với thực hiện tiêu chí về Môi trường trong xây dựng và giữ gìn danh hiệu Xã Nông thôn mới.

Theo Hội Nông dân xã Tam Vinh, cùng với việc duy trì, tôn tạo các tuyến đường hoa sáng- xanh –sạch – đẹp, Hội xã cũng thường xuyên ra quân thực hiện duy trì mô hình thu gom rác thải bao bì thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng. Đây là mô hình điển hình dân vận khéo giúp cải thiện môi trường. Bằng cách thu gom rác thải này, Hội đã thể hiện sự quan tâm đến môi trường và sức khỏe cộng đồng, tạo ra một môi trường sạch sẽ và lành mạnh, cộng đồng có thể tận dụng tốt các nguồn tài nguyên địa phương và phát triển kinh tế nông nghiệp bền vững.


Cùng với công tác bảo vệ môi trường, năm 2023, Hội Nông dân xã Tam Vinh còn tăng cường công tác Hội, phong trào nông dân, đổi mới hoạt động, nâng cao chất lượng và hiệu quả thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững. Cụ thể, các Chi, Tổ hội được chỉ đạo tổ chức sinh hoạt, lồng ghép tọa đàm tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách hỗ trợ nông dân của Nhà nước; các kiến thức bảo vệ, gìn giữ môi trường.
Sau các buổi sinh hoạt tuyên truyền chính sách mới hỗ trợ cho nông dân, từ đầu năm đến nay đã có 19 hội viên nông dân có diện tích đất vườn trên 1.000m2 đã lập hồ sơ để hưởng cơ chế của Nghị quyết 35 của tỉnh về hỗ trợ phát triển kinh tế vườn, kinh tế trang trại. Trong quý I/2024 đã hướng dẫn cho bà con nông dân tiếp tục đăng ký lập hồ sơ kinh tế vườn với 28 hộ, triển khai làm vào quý II/2024 khi được huyện thẩm định. Nhiều hội viên được Hội Nông dân giới thiệu tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật do Hội các cấp tổ chức; hội viên tham gia các loại Quỹ Hỗ trợ Nông dân đạt trên 63%/năm; các nguồn quỹ cũng đã giúp hội viên vay phát triển kinh tế gia đình với trên 530 triệu đồng Quỹ Hỗ trợ Nông dân cho 11 hội viên vay. Cung ứng vật tư, thiết bị nông nghiệp gỡ khó cho nông dân sản xuất, riêng vụ Đông - Xuân 2022-2023 có trên 22 tấn phân bón trả chậm giúp nông có điều kiện sản xuất. Riêng vụ ĐX 2023-2024, Hội đã triển khai dịch vụ phân bón trả chậm trên 30 tấn;  Triển khai mô hình ớt trên diện tích 16.200m2 với 28 hộ tham.


Thời gian tới, Ban Chấp hành Hội Nông dân xã Tam Vinh và các chi, tổ hội tiếp tục tích cực, chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể của địa phương, duy trì và quản lý tốt các đoạn đường hoa đang có và nhân rộng thêm tuyến đường hoa từ ngã tư Tú Bình đến cầu Sa Đông, chăm sóc, cắt tỉa bonsai đối với cây Hồng lộc. Đồng thời, Hội tiếp tục vận động hội viên làm sạch cỏ, trồng, chăm sóc hoa, làm đẹp thêm các tuyến đường liên thôn; đẩy mạnh công tác thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng, triển khai Kế hoạch tập huấn triển khai mô hình “mô hình  xử lý rác thải hữu cơ” góp phần tham gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2022-2025 đối với 150 hộ dân tham gia trên tuyến đường DDT từ cầu kênh chính Phú Ninh đến Trung đoàn bộ binh 885 …  góp phần cùng với chính quyền và nhân dân trong xã Tam Vinh nâng cao các tiêu chí, đặc biệt là tiêu chí Môi trường trong xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẩu, tiến tới xây dựng xã nông thôn mới nâng cao…
 

Tác giả bài viết: Ông Trương Văn Sử - PCT Hội Nông dân xã Tam Vinh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

1
2
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây