Động lực chèo lái hành vi- Daniel H.Pink Người giới thiệu: Cao Kim Tiên- Bình Thạnh

Thứ năm - 16/11/2023 09:40
Cuốn sách "Động lực chèo lái hành vi" của Daniel H. Pink là một tác phẩm đầy sáng tạo và thú vị, nói về chủ đề quan trọng về động lực và sự thành công. Pink không chỉ đưa ra những quan điểm mới lạ mà còn thách thức những quan niệm truyền thống về cách chúng ta được thúc đẩy để đạt được mục tiêu.
2

Khi chúng ta đã quen với phương pháp củ cà rốt và cây gậy “nếu – thì” để gia tăng động lực thì chưa hẳn nó làm gia tăng động lực mà còn có thể làm suy giảm động lực của mỗi cá nhân. Bản chất của phần thưởng là thu hẹp tiêu điểm của chúng ta. Đặc tính này rất hữu ích khi đã có sẵn một con đường đi đến giải pháp cuối cùng. Chúng giúp chúng ta tập trung nhìn về phía trước và tiến nhanh hơn. Song với những công việc mang đậm tính sáng tạo – đòi hỏi phải có kỹ năng xử lý linh hoạt, tư duy đột phá hay tầm hiểu biết rộng thì phần thưởng, đặc biệt là phần thưởng ngẫu nhiên có thể biến thành nguy cơ đáng sợ cho tổ chức và mỗi cá nhân. Trong khi đó, loài người có động lực nội tại bẩm sinh muốn được tự trị, tự quyết và được kết nối với nhau. Chính khi động lực nội tại này được giải phóng là khi con người có thể đạt được những thành tựu rực rỡ hơn và có cuộc sống sung mãn hơn.
3

Cuốn sách đề cập đến 3 thành tố phát triển động lực nội tại đó chính là:
 - Tính tự chủ - là khát khao được định hướng cho cuộc đời chính mình;
- Sự làm chủ - là thôi thúc được ngày càng trở nên tốt hơn, giỏi hơn ở lĩnh vực nào đó có ý nghĩa đối với bản thân và
-Lý tưởng - khao khát được cống hiến không vì bản thân mình, là mong mỏi được những gì để phục vụ cho mục đích nào đó còn cao cả hơn chính bản thân mình.
Một nội dung mình rất thích của cuốn sách này nhắc đến công ty hoạt động “không chỉ hoạt động vì lợi nhuận”. Mục đích của họ là theo đuổi mục tiêu và sử dụng lợi nhuận làm chất xúc tác chứ không phải là theo đuổi việc tối đa hóa lợi nhuận như chúng ta vẫn thường nghĩ về mục đích hoạt động của một công ty. Tất nhiên, lợi nhuận rất quan trọng. Động cơ lợi nhuận đã, đang và sẽ là nguồn nhiên liệu thúc đẩy con người vươn tới các thành tựu. Nhưng nó không phải là động cơ duy nhất và quan trọng nhất.
Hãy quên đi những thứ mà bạn cho rằng mình hoàn toàn thấu hiểu về cách thức tạo động lực thúc đẩy con người trong công việc, học tập hay tại chính gia đình. Chúng ta đều sai hết cả. Trong cuốn sách Động lực chèo lái hành vi, Daniel H. Pink đã trình bày những sự thật gây choáng váng, cuốn sách đưa ra nhiều ý tưởng đột phá - một cuốn sách hiếm hoi thực sự sẽ làm thay đổi tư duy cũng như cuộc sống của bạn.

 

Tác giả bài viết: Bạn đọc Cao Kim Tiên- Bình Thạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

1
2
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây